Bí quyết làm ốc bươu xào sa tế dai giòn không bị nhớt.

54

Có nhiều loại ốc mà mỗi loại thích hợp với cách chế biến riêng, ốc hương hấp, ốc bưu luộc lá sả hoặc nhồi với thịt nạc, ốc len xào dừa, ốc nhảy, ốc bàn tay, ốc gạo…thường được luộc ăn với nước mắm pha chua ngọt. Con ốc cuối thu là mùa đang béo để chuẩn bị sang đông, làm được nhiều món mà các cô gái dù bắc hay nam cũng đều thích. Thịt ốc giòn giòn, thơm thơm mùi lá sả lại cay xé lưỡi v ị sa tế thật là hấp dẫn…Nếu như ở Hà Nội vó phố ốc với thực đơn các món ốc khá đa dạng, trong đó có món ốc tần thuốc Bắc được nhiều người ưa thích thì khẩu vị miền Nam lại thích hợp hơn với món ốc xào sa tế có vị cay và các gia vị khá đậm đà. Món ăn thơm, cay, thấm gia vị mà thịt ốc vẫn béo, hơi mềm không quá dai.

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg ốc bươu.
  • 2 tép sả, 4 muỗng canh sả băm, 1 củ hành trắng.
  • 2 muỗng canh ớt sa tế, tỏi băm.
  • Đậu phộng rang.
  • Muối, tiêu, đường.
  • Dầu ăn, xì dầu.

THỰC HIỆN

1.Chuẩn bị.

  • Ốc ngâm nước gạo vo vài giờ cho sạch, vớt ra sả lại thật sạch. Cho ốc vào nồi, lót xả cây đập giập. Cho ốc vào nồi, đổ nước cho ngập, luộc chín.
  • Khi ốc vừa rớt mày, xốc cho chín đều, trút ốc ra gỡ lấy thịt ốc.
  • Tỏi băm nhuyễn, sả băm nhuyễn. Củ hành trắng cắt khoanh mỏng.

2.Chế biến.

  • Phi tỏi và sả cho vàng thơm, cho xì dầu, đường vớt sa tế vào nồi, trộn đều.
  • Trút ốc và củ hành trắng vào, xào thêm khoảng 2 phút cho chín đều, nhắc xuống.

3.Trình bày.

  • Trút ốc ra đĩa, trên rắc đậu phộng rang. Món này dùng nóng mới ngon.