Học cách làm gỏi khổ qua tôm thịt giòn ngon mà không bị đắng.

61

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg khổ qua (trái lớn, trắng, nở gai)
  • 200g thịt ba rọi hoặc thịt đùi.
  • 200g tôm đất lớn hoặc tôm sú, tôm sắt nhỏ.
  • 50g tôm khô sông
  • 1 trái trứng vịt.
  • 1 chén nước dừa xiêm.
  • 50g đậu phộng rang vàng, giã hơi dập. 
  • 2 củ tỏi, 3 trái ớt, 3 trái chanh, rau cần, rau thơm.
  • Gia vị, nước mắm, giấm, dầu chiên, bột năng, phèn chua.

CÁCH LÀM

  • Khổ qua cắt đôi, cạo bỏ hột. Luộc sơ với nước sôi + muối. Rửa sạch. Xắt lát mỏng, cho muối vào nhồi kỹ, xả thật sạch ( 2 đến 3 lần). Ngâm khổ qua trong thau nước + giấm + 1 muỗng cà phê phèn chua.
  • Thịt rửa sạch, luộc chín hoặc ướp gia vị, hành tỏi bằm chiên vàng. Xắt lát mỏng.
  • Tôm ngâm rửa nước muối, rang chín, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Tôm khô ngâm nước, rửa sạch, giã dập hoặc để nguyên phi hành + tỏi xào sơ, nêm tiêu, bột ngọt.
  • Trứng đánh tan + 1 muỗng cà phê bột năng + 1 muỗng nước + muối, tiêu, bột ngọt + màu vàng. Đem tráng mỏng, xắt sợi. Tỏi bằm nhỏ, 1/2 phi vàng. Ớt (2 trái) bằm nhỏ.
  • Vắt nước chanh + đường + Nước mắm trộn vào khổ qua đã vắt nước. Trộn tôm, thịt, tôm khô, trứng, rau xắt nhỏ, tỏi phi, 1/2 ớt bằm vào. Nêm vừa ăn. Cho ra đĩa, rải đậu phộng lên mặt.
  • Dùng với muối chấm ớt chanh.