Mách bạn công thức nấu xôi bát bửu chuẩn vị

125

Xôi bát bửu là món ngon nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa đã du nhập vào Việt Nam từ lâu, món xôi này rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, bạn có thể tự thực hiện cách nấu xôi bát bửu đơn giản tại nhà với các nguyên liệu có sẵn. Tham khảo ngay cách làm trong bài viết sau nhé!

Mách bạn công thức nấu xôi bát bửu chuẩn vị

NGUYÊN LIỆU

  • 1kg nếp, 1 con gà
  • 200g thịt xá xíu, 100g tôm khô
  • 100g hột điều, 200g củ năng
  • 10g nấm đông cô, 100g lạp xưởng.
  • 1 quả trứng gà.
  • 50g hành tím, 1 củ tỏi, ngò.
  • Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, nước tương

THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị

  • Nếp ngâm khoảng 2 – 3 tiếng rồi vo sạch, để ráo nước.
  • Thịt gà mua về rửa sạch, lọc lấy thịt và xương riêng.
  • Thịt gà ướp với tỏi, hành khoảng 15 phút. Xương gà cho vào hầm lấy nước dùng.
  • Tôm khô nhặt và rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước.
  • Lạp xưởng, thịt xá xíu rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hạt điều tách đôi, cho vào chảo dầu nóng chiên sơ.
  • Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  • Củ năng gọt vỏ rửa sạch thái nhỏ. Ngò rửa sạch, để ráo.
  • Nấm đông cô ngâm nước nóng, rửa sạch, thái nhỏ.

2. Chế biến

  • Cho dầu ăn vào chảo nóng, chiên vàng thịt gà rồi đổ nước dùng vào hầm mềm. Sau đó với ra thái nhỏ.
  • Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, chảo nóng phi hành tỏi cho thơm rồi cho lạp xưởng và xào chín, cho củ năng và nấm vào xào cùng. Sau đó, cho thịt gà, thịt xá xíu, tôm khô vào đảo đều. Nêm nếm bột ngọt, nước tương, hạt tiêu cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Nấu nước dùng sôi trở lại rồi cho nếp vào nấu chín mềm. Khi xôi chín, trộn lẫn nhân vào xôi cho đều.
  • Cho xôi vào 2 khuôn ép chặt rồi dùng muỗng có thoa dầu chà láng mặt. Cho hạt điều, xá xíu, nấm, lạp xưởng… lên trên mặt.
  • Trứng gà để lòng đỏ và lòng trắng riêng. Đánh nổi cả 2 thứ rồi phết lòng đỏ lên mặt 1 khuôn xôi, và lòng trắng lên mặt khuôn xôi thứ 2.
  • Cho 2 khuôn xôi vào đút lò, khi nếp vàng đều là được.

3. Trình bày

  • Trút xôi ra dĩa, rắc ngò lên mặt và thưởng thức món xôi bát bửu thơm ngon.