Sức Khỏe

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Chán nản, mất cảm hứng thường xảy ra khi tinh thần và thể chất của bạn bị giảm sút. Để thoát khỏi tình trạng này, hãy làm mới bản thân mình với 1 số gợi ý mà mình sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

1. Tìm ai đó để tâm sự

Tâm sự với người khác là cách giúp bạn giải tỏa cảm giác chán nản, mất hứng. Cảm giác này có thể sảy ra khi bạn thấy bế tắc, không tim ra cách giải quyết vấn đề, giữ nó trong lòng nhiều ngày. Nói với người khác, họ có thể đưa ra lời khuyên khách quan nhất cho bạn. Hay chỉ cần người đó ngồi nghe bạn tâm sự, không cần nói gì cả bạn cũng thấy nhẹ lòng hơn nhiều.

2. Viết nhật ký

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Nhật ký là một người bạn tuyệt vời, bạn có thể tìm được người bạn này mọi lúc mọi nơi. Do đó, nếu không có ai đủ tin tưởng để tâm sự hay bạn không muốn nói chuyện với người khác thì hãy viết nhật ký, tự kết nối với bản thân. Hãy bắt đầu với cây bút viết, mở sổ ra và viết tất cả suy nghĩ, cảm xúc của bạn vào đó (đừng gõ laptop nhé).

3. Thay đổi không gian sống

Đơn giản nhất là đi tới đâu đó bạn chưa tới. Không cần xa xôi. Một quán cà phê bạn thấy nhiều trên Facebook mà chưa ghé chẳng hạn, nhà sách mới mở, một quán nhỏ trong ngõ bạn thường đi qua những chưa vào bao giờ,… hay đơn giản là ra công viên đi dạo một vòng hít khí trời.

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Nếu bạn không tính ra ngoài, thì hãy đổi mới không gian quen thuộc của bạn. Dọn dẹp lại phòng, góc học tập, bàn làm việc. Vứt bỏ những thứ không cần thiết mà tiếc không nỡ bỏ. Đặt đồ lại đúng vị trí của nó. Dọn luôn mấy bộ đồ không còn mặc nữa để đem cho. Đặt một chậu cây nhỏ nơi góc phòng. Làm mới môi trường cũng là làm mới tâm hồn mình.

Mặt khác, bạn cũng có thể dọn dẹp lại bộ nhớ điện thoại, bộ nhớ các mạng xã hội, xóa những bức ảnh đã cũ, xóa bớt những thông tin không cần thiết,… Sau đó hãy tạm tránh xa điện thoại và mạng xã hội, dành thời gian thư giãn. Bạn không nên quá chìm đắm vào thế giới ảo đó vì nó mãi mãi chỉ là “ảo”, không phải thật.

4. Nghỉ ngơi, thư giãn

Khi đã cảm thấy chán nản vài ngày, đừng cố gượng ép mình phải tiếp tục đối mặt. Hãy xin nghỉ một ngày hoặc nhiều hơn và đi đâu đó, tách rời cuộc sống thường nhật một chút sẽ giúp bạn thấy khuây khỏa hơn và dễ tìm lại được cảm hứng.

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Bạn có thể thư giãn với những bản nhạc, cuốn sách hoặc bộ phim nào đó, đi massage, spa (nếu có thể). Việc này sẽ giúp tâm trí bạn tạm ngưng những muộn phiền để có chỗ cho những suy nghĩ tích cực hơn.

5. Làm những điều bạn chưa làm hay chưa dám làm

Mặc dù đang chán nản nhưng khi làm những điều mới mẻ, bạn sẽ nhanh bị hấp dẫn và kéo vào cuộc để thoát khỏi những vấn đề khiến bạn chán nản.

Hãy thử đi đến một nơi nào đó mình chưa tới, gần hoặc xa đều được, làm những việc mình chưa bao giờ làm như chơi một môn thể thao mới, đi xem một bộ phim bom tấn,….

  • Đến “Thiên đường sống ảo” – Coco Beach Camp, bạn nghĩ sao?

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

6. Tham gia các hoạt động tập thể

Trong khi đang chán nản, nếu bạn bè, đồng nghiệp tổ chức các buổi dã ngoại, party, thể thao,văn nghệ hay một hoạt động tập thể nào đó, hãy tham gia. Có thể bạn sẽ đem tâm trạng buồn chán lúc đầu nhưng sau đó, bạn sẽ bị cuốn vào không khí chung của các hoạt động này và tạm quên đi những điều phiền muộn.

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Mặt khác, có mọi người ở bên, bạn sẽ quên đi những suy nghĩ tiều cực, cảm thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều hay ho, thú vị. Bạn sẽ dần vượt qua cảm giác đó và không còn thấy chán nản, mất tinh thần nữa.

7. Tập thể dục hoặc ngồi thiền

Mặc dù tâm trạng không tốt và không muốn làm bất cứ việc gì nhưng để thoát khỏi cảm xúc ấy, hãy cố gắng tập thể dục hoặc ngồi thiền.

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

Có thể chạy bộ trong công viên buổi sáng hoặc buổi tối, đến phòng tập hoặc ngồi thiền trước khi đi ngủ. Những hoạt động này sẽ giúp điều hòa các hệ cơ quan trong cơ thể, giải tỏa các cảm xúc tiêu cực.

Nên làm gì khi thấy chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ?

 Trạng thái chán nản, mất cảm hứng với mọi thứ có thể xuất hiện trong cuộc sống của bạn và tình trạng này có thể dễ dàng khắc phục bằng một số cách trên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và bạn đã thử nhiều cách mà chưa được, hãy thử đến gặp bác sĩ tâm lí để được tư vấn vì có thể bạn đã bị chứng trầm cảm.

 
 
0/5 (0 Reviews)
Back to top button