Thực đơn cho mẹ sau sinh | TOP 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu sau sinh 2018

0
16

Thực đơn cho mẹ sau sinh | TOP 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu sau sinh 2018

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh | TOP 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu sau sinh 2018

 

Trái cây là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào là một thực đơn cho mẹ sau sinh cho bà mẹ đang nuôi con bú. Trong thời gian ở cữ, sản phụ không ăn hoa quả sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột, gây thiếu hụt vitamin, không tốt cho nguồn sữa.

 

Phụ nữ sau sinh thường có chế độ ăn uống đặc biệt, phải kiêng khem nhiều thứ. Nhiều người tự hỏi liệu sau sinh phụ nữ nên ăn những loại trái cây nào? Vì sao sau lại tốt cho sức khỏe? Ăn như thế nào thì đúng cách? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

 

Vú sữa tốt cho bà bầu sau sinh như thế nào?

Vú sữa tốt cho bà bầu sau sinh như thế nào?

 

Thực đơn cho mẹ sau sinh nhiều sữa trong các loại quả, vú sữa được coi là loại quả rất tốt cho sức khỏe, đồng thời, ăn vú sữa sau khi sinh còn giúp cho sản phụ bổ sung được nhiều dinh dưỡng hơn. Bởi trong vú sữa có nhiều vitamin A, B1, B3, B2, C và đặc biệt có các dưỡng chất như: canxi, sắt, glucid, protein, chất xơ, lipid nên sẽ giúp tăng cường vitamin cho cơ thể, giúp sản phụ tăng được lượng sữa cho con.

 

Trong vú sữa còn có các thành phần dinh dưỡng sữa rất cao gồm: Canxi có 14,65mg; phốt pho có 73,23mg; kali có 67,2mg; nước có 73,23mg; chất xơ có 3,3mg; sắt có 2,33mg; protein có 2,33mg; năng lượng có 76,2mg; carbonhydrate cóc 14,65mg; vitamin có C 14,5mg và nhiều loại dinh dưỡng khác. Không những thế, quả vú sữa còn có thành phần hóa học giúp phòng chữa sạm da, kháng khuẩn… nên rất tốt đối với sản phụ

 

Đu đủ giúp các sản phụ tăng sức đề kháng, nhuận tràng, bổ máu sau sinh

 

Đu đủ giúp các sản phụ tăng sức đề kháng, nhuận tràng, bổ máu sau sinh

 

Các món ăn cho mẹ sau sinh đặc biệt là trái cây thì không thể bỏ qua đu đủ. Đu đủ giúp các sản phụ tăng sức đề kháng, nhuận tràng, bổ máu nhờ lượng ma nhê, sắt, kẽm và chất xơ dồi dào. Đu đủ còn giúp các sản phụ chữa đầy bụng, khó tiêu. Chính chất tiêu đạm trong đu đủ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa sớm hoàn tất nhiệm vụ. Đây cũng là loại quả kích thích sữa, khiến sữa về nhiều nên tốt cho cả mẹ và bé.

 

Lợi sữa: Chân giò hầm đu đủ là món ăn giúp cung cấp cho sản phụ các chất cần thiết trong quá trình sản xuất sữa như: protein (trong chân giò), canxi, collagen, chất trợ tiêu hóa, các nguyên tố đa lượng, vi lượng. Món đu đủ hầm chân giò này cũng có tác dụng điều trị hiện tượng sữa loãng ở phụ nữ sau khi sinh.

 

Đu đủ chín chứa nhiều beta-caroten, là chất tiền vitamin A, hỗ trợ chống lão hóa, làm đẹp và mịn da. Để cơ thể hấp thụ tiền vitamin A tốt nhất, bạn nên ăn đu đủ chín như một món tráng miệng sau khi ăn các món có dầu mỡ như chiên, rán, xào… Dầu mỡ chính là chất xúc tác giúp cơ thể hấp thụ beta-caroten tốt nhất

 

Quả sung tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con

Quả sung tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con

 

Trong thực đơn hằng ngày cho bà mẹ cho con bú món trán miệng thì  100g quả sung có chứa các chất sau: protein 1g, chất béo 0.4g, đường 12.6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0.4mg, caroten 0.05mg, dẫn xuất không protein 12.3g, khoáng toàn phần 3.1g. Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Nếu khó ăn sống, mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống.

 

Theo Đông y, quả sung tính bình, vị ngọt có tác dụng kiện tỳ, ích vị, nhuận phế lợi hầu, tiêu thũng, nhuận tràng và giải độc. Đông y dùng trái sung để điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như táo bón, viêm ruột, kiết lỵ… Ngoài ra, quả sung cũng tốt cho người bị sa trực tràng, ho, mụn nhọt, phong thấp, sản phụ mất sữa…

 

Khoa học hiện đại chứng minh rằng, trong quả sung có nhiều nguyên tố vi lượng và giàu các loai vitamin như calo, kali, phốt pho, vitamin C, B. Không chỉ thế, quả sung còn chứa rất nhiều xơ nên tốt cho người bị táo bón đặc biệt là phụ nữ mang thai và sau sinh.

Công dụng của quả sung đối với phụ nữ sau sinh

 

Tăng khả năng tiết sữa

Những khoáng chất có trong quả sung, sẽ giúp kích thích tia sữa mẹ hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó tránh được tắc tia sữa giúp sữa mẹ về nhanh và đều hơn.

 

Chữa táo bón

Sau sinh do chế độ ăn uống và do quá trình “vượt cạn” ảnh hưởng đến chức năng hậu môn và trực tràng nên các mẹ thường bị táo bón. Ngoài việc tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ, các mẹ cũng có thể dùng các bài thuốc từ quả sung để

 

Bài thuốc lợi sữa cho mẹ từ quả sung

 

Nguyên liệu gồm: 120g quả sung tươi, 500g móng giò lợn (móng heo), quả sung sau khi rửa sạch, cắt đôi, giò lợn làm sạch chặt miếng vừa ăn. Cho hai thứ vào nồi, nêm nếm gia vị sau đó ninh nhừ, rồi ăn nhiều lần trong ngày. Món ăn này có tác dụng bổ máu, tăng khả năng tiết sữa, chống suy nhược cơ thể cho mẹ sau sinh.

 

Ăn một lượng bưởi, quýt vừa đủ có thể tránh được hiện tượng tuyến sữa của người mẹ bị tắc

Ăn một lượng bưởi, quýt vừa đủ có thể tránh được hiện tượng tuyến sữa của người mẹ bị tắc

 

Cùng họ với bưởi là cam, quýt hay bà bầu ăn bưởi đúng cách là điều rất tốt đều chứa một nguồn vitamin C và hàm lượng canxi dồi dào. Sau khi sinh, lớp màng bên trong cổ tử cung sẽ xuất hiện vết thương tương đối lớn và chảy khá nhiều máu. Nhưng nếu sản phụ ăn một lượng cam, quýt nhất định, tình trạng tiếp tục chảy máu sẽ bị ngăn ngừa, giảm đau cho vết thương.

 

Nếu ăn một lượng quýt thích hợp, bé có thể thông qua sữa của người mẹ hấp thụ được chất canxi. Vì vậy, ăn những loại trái cây họ nhà cam, quýt, bưởi không chỉ thúc đẩy quá trình phát triển hình thành hệ thống xương và răng của trẻ, mà còn có thể ngăn ngừa còi xương cho bé. Ngoài ra, xơ quýt và hạt quýt còn có tác dụng thông sữa. Ăn một lượng quýt vừa đủ có thể tránh được hiện tượng tuyến sữa của người mẹ bị tắc, dẫn tới việc sữa bị ít đi. Nếu hiện tượng trên xảy ra, có thể gây ra bệnh viêm tuyến sữa cấp tính, ảnh hưởng đến việc hấp thụ sữa mẹ của bé.

 

Lợi ích của chuối với phụ nữ sau sinh rất tốt

Lợi ích của chuối với phụ nữ sau sinh rất tốt

 

Cung cấp năng lượng

 

Quá trình sinh đẻ đã khiến người phụ nữ tiêu tốn rất nhiều năng lượng do vậy cần phải được bù đắp ngay. Vậy bà đẻ nên ăn chuối tây hay chuối tiêu chúng ta cùng tìm hiểu.

 

Chuối là một trái cây rất giàu năng lượng. Chỉ cần 1-2 quả chuối vào bữa sáng là bạn đã có đủ năng lượng cho một ngày.

 

Ăn chuối sau sinh sẽ giúp cơ thể người mẹ nhanh chóng được phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

Tốt cho hệ tiêu hóa.

 

Sau khi sinh, đặc biệt là sinh mổ, hoạt động của ruột và dạ dày còn khá yếu, do vậy cần ăn những thức ăn nhẹ, dễ tiêu.

 

Thông thường, các món cháo hoặc súp là một sự chọn phù hợp và phổ biến nhất.

 

Song chuối cũng là một thực phẩm rất thích hợp bởi nó rất nhiều chất xơ.

 

Chuối là nguồn cung cấp fructooligosaccharides, một chất quan trọng để nuôi dưỡng những loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn.

 

Không những vậy, chuối còn giúp hỗ trợ trị chứng tiêu chảy, ợ nóng thường gặp ở bà bầu và bà đẻ.

 

Quả na có hàm lượng chất xơ rất cao có khả năng giảm cholesterol trong máu cho bà bầu sau sinh

Quả na có hàm lượng chất xơ rất cao có khả năng giảm cholesterol trong máu cho bà bầu sau sinh

 

Nói đến những loại trái cây lợi sữa thì Na là một trong những loại hoa quả chứa giàu vitamin C nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Bởi thời kỳ sau sinh, cơ thể của các mẹ đang yếu cho nên sức đề kháng và hệ miễn dịch không được tốt như trước. Ăn na sẽ giúp phụ nữ sau sinh tăng cường sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch giúp cho cơ thể có thể phòng chống được các tác nhân gây hại. Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn na.

 

Trong na có hàm lượng chất xơ rất cao có khả năng giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Từ đó, gây cản trở sự hình thành và phát triển các tế bào gây ung thư ở ruột kết, bảo vệ niêm mạc ruột tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại. Cho nên mọi người, đặc biệt là phụ nữ sau sinh nên ăn na.

 

Xem thêm:

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here